Cách bổ sung nước cho người chạy bộ

Posted on Tin tức 46 Views

Chạy bộ là một trong những phương pháp tăng cường sức khỏe rất tốt cho con người. Trong hoạt động này có thể sẽ được vận động rèn luyện để có thể khỏe mạnh. Nhưng cũng vì vận động mạnh mà lượng nước mất đi sẽ nhanh hơn so với thông thường, do vậy cần phải có cách bổ sung nước cho người chạy bộ phù hợp. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến việc mất nước cũng như bổ sung nước cho người chạy bộ mà bạn cần biết.

Dấu hiệu cơ thể mất nước

Quá trình thay đổi chất lỏng trong cơ thể con người là một hoạt động liên tục. Hoạt động sinh lý bình thường như đổ mồ hôi, đi tiểu hay trao đổi chất. Sẽ làm mất đi lượng chất lỏng này. Thông thường để biết được cơ thể có bị mất nhiều nước hay không. Thì có thể thông qua màu của nước tiểu. Nếu nước tiểu càng đậm màu thì có nghĩa cơ thể bạn đang thiếu nước. Ngược lại nước tiểu có màu trắng hoặc hơi vàng thì cơ thể bạn lúc này đã đủ nước.

Cơ thể con người luôn có những cảnh báo. Một trong những dấu hiệu mất nước rõ ràng nhất chính là cảm thấy khát. Nhờ vào sự duy trì chất lỏng chặt chẽ và các dấu hiệu trên. Thì cơ chế khát sẽ kích thích người ta uống nước để bù lại lượng nước đã thất thoát. Mỗi người chạy bộ sẽ có nhu cầu lượng nước khác nhau. Nhìn chung mức tối đa là khoảng 750 ml/giờ.

Cách bổ sung nước cho người chạy bộ

Phương pháp giữ và bổ sung nước

Người chạy không nên uống quá nhiều nước trước khi bắt đầu chạy bộ bởi điều đó sẽ làm hạ natri trong máu khiến cho việc chạy bộ không thể diễn ra một cách trôi chảy, nhất là những ai tham gia vào các cuộc thi chạy đường dài. Thông thường người ta khuyến khích sử dụng đồ uống có chất điện giải vào đêm trước khi cuộc thi chạy bộ diễn ra, điều này giúp tăng huyết tương hỗ trợ rất tốt cho thể lực trong trận đấu.

xem thêm : Nước ép tốt cho người trào ngược dạ dày

Khoảng 90 phút trước khi bắt đầu cuộc thi hoặc trước khi chạy bộ đường dài thì bạn cũng có thể sử dụng nước uống có chất điện giải này. Đặc biệt hãy nhớ rằng từ 45 phút cho đến khi cuộc thi bắt đầu tốt nhất không nên hấp thụ nước để hạn chế tình trạng khó chịu.

Thêm natri vào trong nước uống trước khi thi đua hoặc chạy sẽ giúp bạn hấp thụ và giữ lại được nhiều chất lỏng hơn trong máu nhờ vậy mà hệ thống tim mạch có thể đáp ứng được các nhu cầu về cung cấp oxy cho cơ bắp cũng như hạ nhiệt cho cơ thể.

Các loại nước uống phù hợp khi chạy bộ

Khi cơ thể mất nước chỉ cần là chất lỏng ví dụ như nước ép, nước trái cây, cà phê, trà đều có thể bù nước. Nhưng nếu muốn tốt thì cần sử dụng các loại đồ uống thể thao chứa chất điện giải, cacbohidrat cũng sẽ rất hữu ích để bạn cung cấp lượng nước thiếu sót. Nguyên nhân nên sử dụng nước uống thể thao là vì chúng có khả năng hydrat hóa tốt hơn so với nước có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ nước một cách tốt hơn.

Cách bổ sung nước cho người chạy bộ

Bạn biết gì về nguy cơ bị thừa nước?

Mỗi người sẽ đều bị mất một lượng natri khác biệt trong mồ hôi so với người khác do đó cần phải lựa chọn phương pháp thay thế đúng cách. Nếu như không giải quyết được vấn đề này thì khi chạy bộ sẽ có thể gặp các tình trạng như bị chuột rút, hạ natri trong máu hoặc mất nước trầm trọng.

Xem thêm: Các loại nước ép bổ máu

Lượng natri bắt đầu giảm thì cơ thể sẽ có xu hướng cảm thấy vô cùng mệt mỏi thậm chí dẫn đến hôn mê. Tình trạng này thường xảy ra nếu như người chạy bộ uống quá nhiều nước.

Một số lời khuyên

  • Khi thời tiết quá nóng lượng nước sẽ bị mất đi do mồ hôi tiết ra. Nhu cầu nạp chất lỏng vào cũng tăng theo. Người chạy bộ nên mang theo nước uống hoặc các loại sản phẩm có chứa chất điện giải. Khi chạy nếu cảm thấy khát nước hoặc mệt mỏi thì có thể uống.
  • Tốt nhất là nên chọn các sản phẩm đồ uống thể thao có chứa chất điện giải
  • Luôn luôn quan tâm đến màu sắc của nước tiểu. Để giúp bạn biết được có cần phải tăng cường lượng nước hoặc giảm bớt lượng nước hay không.
  • Không phải cứ uống nhiều nước là tốt. Vì có thể của mỗi người sẽ có mức độ cần và hấp thu nước khác nhau. Chỉ cần uống khi cảm thấy cần thiết không cần nhất định phải theo một con số cụ thể nào đó. Và tất nhiên quan sát màu sắc nước tiểu. Giúp bạn dễ dàng xác định được lượng nước mà cơ thể mình cần.

Mong rằng những cách bổ sung nước cho người chạy bộ có thể hỗ trợ tốt khi cần bổ sung nước . Hãy tham khảo thêm thông tin bổ ích tại chuyên mục tin tức của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline
chat facebook
chat zalo