Danh sách các loại vitamin cần thiết cho cơ thể

12 loại vitamin chính

Vitamin là những chất hữu cơ thiết yếu cho sự sống và sức khỏe của cơ thể. Có 12 loại vitamin chính được phân loại theo khả năng hòa tan trong nước hoặc chất béo. Hôm nay #OthuyHealthy xin giới thiệu với các bạn về 12 loại vitamin chính và tác dụng của chúng:
 • Vitamin A: Hòa tan trong chất béo, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào, sự nhìn, sự miễn dịch và sự sinh sản. Vitamin A có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm động vật như gan, trứng, sữa, bơ, hay từ các nguồn thực vật như cà rốt, rau xanh, bí đỏ.
 • Vitamin B1: Hòa tan trong nước, có vai trò trong việc chuyển hóa các hydrat cacbon, protein và chất béo để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Vitamin B1 còn giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh và hệ tim mạch. Vitamin B1 có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, thịt lợn, hạt hướng dương.
 • Vitamin B2: Hòa tan trong nước, có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, bảo vệ màng tế bào, duy trì sức khỏe của da, mắt và niêm mạc. Vitamin B2 có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm như sữa, pho mát, trứng, thịt, gan, rau xanh.
 • Vitamin B3: Hòa tan trong nước, có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, sản xuất năng lượng, duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và da. Vitamin B3 có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm như thịt, cá, gà, đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt.
 • Vitamin B5: Hòa tan trong nước, có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, sản xuất năng lượng, tổng hợp và phá vỡ các chất béo, protein, carbohydrate, cholesterol và hormone. Vitamin B5 có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm như gan, thận, trứng, thịt, cá, sữa, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt.
 • Vitamin B6: Hòa tan trong nước, có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, sản xuất năng lượng, tổng hợp và phá vỡ các protein, axit amin, glycogen, huyết tố, niacin và hormone. Vitamin B6 còn giúp duy trì sức khỏe của hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hệ tạo máu. Vitamin B6 có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm như thịt, cá, gà, chuối, khoai lang, đậu, hạt.
 • Vitamin B7: Hòa tan trong nước, có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, sản xuất năng lượng, tổng hợp và phá vỡ các chất béo, protein, carbohydrate, axit nucleic. Vitamin B7 còn giúp duy trì sức khỏe của da, tóc, móng, niêm mạc và hệ thần kinh. Vitamin B7 có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm như trứng, gan, thịt, cá, sữa, đậu, hạt, rau xanh.
 • Vitamin B9: Hòa tan trong nước, có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, sản xuất năng lượng, tổng hợp và phá vỡ các axit nucleic, axit amin, huyết tố. Vitamin B9 còn giúp duy trì sức khỏe của hệ tạo máu, hệ thần kinh và phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vitamin B9 có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm như gan, rau xanh, đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây.
 • Vitamin B12: Hòa tan trong nước, có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, sản xuất năng lượng, tổng hợp và phá vỡ các protein, axit nucleic, axit amin, huyết tố. Vitamin B12 còn giúp duy trì sức khỏe của hệ tạo máu, hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Vitamin B12 chỉ có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm động vật như thịt, cá, gà, trứng, sữa, pho mát.
 • Vitamin C: Hòa tan trong nước, có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, sản xuất năng lượng, tổng hợp và phá vỡ các protein, axit nucleic, axit amin, collagen, hormone, chất chống oxy hóa. Vitamin C còn giúp duy trì sức khỏe của da, xương, răng, mô liên kết, hệ miễn dịch và hệ tim mạch. Vitamin C có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm thực vật như cam, chanh, dâu, kiwi, bắp cải, cà chua, rau xanh.
 • Vitamin D: Hòa tan trong chất béo, có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, sản xuất năng lượng, tổng hợp và phá vỡ các chất béo, protein, carbohydrate, canxi, phốt pho. Vitamin D còn giúp duy trì sức khỏe của xương, răng, cơ, hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Vitamin D có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm động vật như gan, trứng, cá, sữa, bơ, hay từ ánh nắng mặt trời.
 • Vitamin E: Hòa tan trong chất béo, có vai trò trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, sản xuất năng lượng, tổng hợp và phá vỡ các chất béo, protein, carbohydrate, cholesterol, chất chống oxy hóa. Vitamin E còn giúp duy trì sức khỏe của da, tóc, mô liên kết, hệ miễn dịch và hệ tim mạch. Vitamin E có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm thực vật như dầu thực vật, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh.
Đó là những thông tin cơ bản về 12 loại vitamin chính và tác dụng của chúng cho sức khỏe. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức bổ ích và biết cách bổ sung vitamin hợp lý cho cơ thể. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của #OThuyHealthy. Chúc bạn một ngày tốt lành! 😊
#vitaminA #vitaminB1 #vitaminB2 #vitaminB3 #vitaminB5 #vitaminB6 #vitaminB7 #vitaminB9  #vitaminB12 #vitaminC #vitaminD #vitaminE #OthuyHealthy #healthy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline
chat facebook
chat zalo