Thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh mau phục hồi sức khỏe

Người bệnh cần có được một chế độ chăm sóc đặc biệt. Trong đó, chế độ ăn uống là một trong những vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý. Dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò lớn trong việc phục hồi sức khỏe cũng như giúp tình hình người bệnh trở nên tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích cho những ai đang cần tham khảo về vấn đề này.

Dinh dưỡng cho người bệnh

Bổ sung trái cây cho người bệnh

Với thể trạng yếu thì chắc chắn trước tiên chúng ta nên cung cấp trái cây cho người bệnh. Người bệnh nào trải qua các triệu chứng như sốt hay mất nước lại càng cần thiết hơn trong việc bổ sung trái cây. Một số loại trái cây người bệnh nên ăn là cam, quýt, dâu tây, xoài,…

Trong các loại trái cây có chứa rất nhiều vitamin. Như thế sẽ giúp bổ sung lượng vitamin vào cơ thể người bệnh. Họ sẽ cảm thấy phần nào hồi phục sức lực. Hơn nữa, các chất điện giải bạn đã mất trong quá trình xảy ra các triệu chứng bệnh cũng sẽ được chất dinh dưỡng trong trái cây bù đắp.

Đối với những người bệnh vẫn đang còn yếu hoặc miệng vẫn còn lạc vị chưa thể ăn nhiều được thì bạn có thể chế biến trái cây thành các món nước ép, sinh tố đậm đà. Hãy nhớ chú ý kiêng bỏ thêm các chất phụ gia khác mà người bệnh nên tránh. Ngoài ra, các loại hạt và đậu cũng có khả năng hồi phục sức lực đáng kể. Bạn có thể mua và bóc ra sẵn cho người bệnh ăn.

>>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng phục hồi sau điều trị COVID-19 hiệu quả

Ăn thức ăn lỏng

Trong chế độ ăn của người bệnh thì thức ăn lỏng chắc chắn không thể nào thiếu. Bất kỳ bệnh nào cũng sẽ gây ra cho con người nhiều triệu chứng khó chịu, phần lớn người bệnh đều không có khẩu vị và cảm thấy dạ dày không ổn, khó tiêu hoá thức ăn. Đó là lý do mà chúng ta nên chuẩn bị thức ăn lỏng cho người bệnh.

Những món ăn như cháo, súp,… nên được ưu tiên trong thực đơn của người bệnh. Chúng sẽ xoa dịu dạ dày cũng như cơn khó chịu buồn nôn và cung cấp nước bù lại lượng nước đã bị hao hụt. Bên cạnh đó, các loại thức ăn lỏng cũng sẽ giúp hạn chế khả năng bị viêm nhiễm của dạ dày một cách hiệu quả hơn so với những món ăn khác.

Thức ăn lỏng vừa giúp người bệnh dễ dàng tiêu hoá vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những món ăn này cho người bệnh.

Ăn thức ăn lỏng

Ăn các loại rau

Như chúng ta đã biết thì trong rau có rất nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Chúng bổ sung các chất xơ, vitamin và khoáng chất đang còn thiếu của cơ thể. Từ đó giúp chúng ta hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng. Các loại rau còn góp phần nâng cao hệ miễn dịch và thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hoá giúp chúng ta ăn các loại thức ăn khác dễ dàng hơn. Nếu bạn không thích ăn rau luộc không thì có thể kết hợp với các món ăn khác để tăng thêm mùi vị.

>>> Tham khảo thêm: Dinh dưỡng sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Uống sữa đầy đủ

Bên cạnh những món ăn đã kể trên thì sữa chắc chắn là một món không thể thiếu trong chế độ ăn uống của người bệnh. Chắc chắn rằng những người đang ốm hoặc mới ốm dậy sẽ cảm thấy vô cùng nhạt miệng, khó ăn. Mà trong giai đoạn này họ đang thiếu hụt rất nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau. Sữa là một lựa chọn vô cùng hợp lý để bổ sung các chất dinh dưỡng đó cho người bệnh. Trong sữa có rất nhiều loại dinh dưỡng khác nhau rất tiện lợi. Hơn nữa, chúng còn ở dạng lỏng và có vị ngon ngọt khiến chúng ta dễ đang hấp thụ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn sữa chua rất hiệu quả trong việc bổ sung dinh dưỡng.

Uống sữa đầy đủ

Tổng kết

Dinh dưỡng cho người bệnh là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần lưu ý khi chăm sóc họ. Muốn người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe, thể trạng thì chắc chắn chúng ta phải điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Nếu không sẽ mất rất lâu họ mới có thể khôi phục lại tình trạng như trước. Hy vọng những thông tin đã chia sê ở trên sẽ có ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline
chat facebook
chat zalo